Tự tin, tự lực, năng động, sáng tạo

Sunday, 02/10/2022 - 14:35|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Long Khánh B

HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI QUY CHẾ PHỐI HỢP THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI

Sáng  ngày 25/05/2022, tại Bảo hiểm xã hội huyện Hồng Ngự, Bảo hiểm xã Hội huyện Hồng Ngự phối hợp với Liên đoàn lao động huyện Hồng Ngự tổ chức hội nghị triển khai quy chế phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội năm 2022. Đồng chí Lê Văn Thức– Giám đốc BHXH huyện Hồng Ngự cùng đồng chí Nguyễn Hữu Tâm – Chủ tịch LĐLĐ huyện Hồng Ngự chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Bưu điện huyện Hồng Ngự, Chủ tịch CĐCS các xã, Chủ tịch CĐCS các trường học trên địa bàn huyện Hồng Ngự.

Tại Hội nghị, lãnh đạo BHXH huyện đã tuyên truyền chính sách tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

- Đối tượng tham gia BHXH Tự nguyện: Theo quy định mọi công dân từ 15 tuổi trở lên không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc đều được tham gia BHXH tự nguyện, hoặc đã tham gia BHXH bắt buộc dừng không tham gia, được đóng tiếp BHXH tự nguyện, thời gian tính được cộng nối kể cả khi có gián đoạn.

- Các phương thức đóng: Đóng hàng tháng, 3 tháng một lần, 6 tháng một lần, 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm, được chiết khấu theo lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

- Mức đóng hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn.  Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định. Căn cứ Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 từ năm 2022 thấp nhất là:1.500.000 đồng ; và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

- Được hỗ trợ tiền đóng: Khi tham gia BHXH tự nguyện được NSNN hỗ trợ hộ nghèo bằng 30%, cận nghèo là 25%, đối tượng khác là 10% (tính theo mức chuẩn hộ nghèo nông thôn).

Ảnh: Đại biểu dự Hội nghị

 

- Quyền lợi và mức hưởng:

+  Được nhận sổ BHXH và thông báo kỳ hạn đóng tiền BHXH tự nguyện.

+ Người đóng BHXH không liên tục thì thời gian tính hưởng chế độ BHXH là tổng thời gian đã đóng BHXH.

+ Người tham gia BHXH tự nguyện dừng đóng BHXH tự nguyện mà chưa hưởng chế độ hưu trí thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH để sau này hưởng.

+ Người tham gia BHXH tự nguyện khi có đủ các điều kiện theo quy định được hưởng hai quyền lợi: Chế độ Hưu trí và Tử tuất.

BHXH huyện Hồng Ngự và bưu điện huyện phối hợp trong công tác thu bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Liên đoàn lao động huyện Hồng Ngự yêu cầu các CĐCS trực thuộc tiến hành tuyên truyền về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến người thân của CN-VC-LĐ được rõ và tự nguyện đăng ký tham gia.

“Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu hàng tháng và chăm sóc sức khỏe khi tuổi già”

 

Tác giả: Huỳnh Thị Mỹ Ngọc
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 36
Tháng 10 : 53
Năm 2022 : 8.557